Cách Làm Thịt Thỏ

Đây là cách mà Trung Tâm thỏ giống Newzealand Quảng Nam Đà Nẵng làm thịt thỏ cung cấp ra thị trường

Thỏ đưa vào giết mổ là thỏ khỏe mạnh, phải được kiểm tra đảm bảo đạt yêu cầu kỹ thuật, không bị dịch bệnh, nấm, ghẻ, ốm yếu, không quá gầy hay quá béo, không bị xây xát, không có dị tật,… trọng lượng thỏ hơi phải đạt yêu cầu là >=2,3 kg/con. Không sử dụng thỏ loại thải đã làm giống. Thời gian nuôi lưu chờ giết mổ từ 12-24 giờ. Thỏ được nhập về từ các vùng không bị dịch bệnh, có kiểm soát và chứng nhận của thú ý.

Cắt tiết thỏ

Vệ sinh sạch sẽ khu vực cắt tiết cũng như các dụng cụ liên quan như dao cắt tiết, xô đựng tiết. Cắt tiết ở vị trí cổ con thỏ cho đến khi thỏ chết hẳn thì kết thúc công đoạn này, thông thường thao tác ở công đoạn này chiếm khoảng 30-40 giây/con.

Nhúng nước nóng

Nước được đun sẵn từ hệ thống bếp Bioga và bình nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời. Nước được pha về nhiệt độ phù hợp để đảm bảo cho quá trình làm lông không bị khó hay bị chin thịt, làm bong da. Nhiệt độ phù hợp để nhúng thỏ là 70-720C. Công đoạn này đòi hỏi người công nhân phải có tay nghề, kinh nghiệm để xử lý cho tốt, vì nó ảnh hưởng đến việc làm lông có dễ và khó sạch hay không. Cần lưu ý là không nhúng quá già hoặc quá non.

Làm lông bằng máy

Vệ sinh sạch sẽ máy trước khi cho thỏ vào buồng làm lông. Thỏ sau khi nhúng nước nóng xong thì được cho vào máy làm lông với số lượng từ 5-7 con/lần. Mở khóa cấp nước theo mức đã định sẵn để hỗ trợ cho suốt quá trình làm lông. Tùy thuộc vào số lượng thỏ đưa vào làm lông mỗi lần nhiều hay ít mà cài tốc độ vòng quay của máy cho hợp lý để đạt hiệu quả cao nhất. Nếu tốc độ vòng quay quá lớn có thể dẫn đến làm ảnh hưởng tới hình dạng và chất lượng thịt thỏ, ngược lại tốc độ quá chậm thì khả năng làm sạch lông sẽ yếu.

Khi thấy lông đã sạch, da thỏ có màu trắng, mịn thì ấn nút Stop, khóa van nước, chờ cho máy dừng hẳn thì lấy thỏ ra và tiếp tục tiến hành các đợt làm lông tiếp theo cho đến khi kết thúc sản xuất.

Sauk hi thỏ được lấy ra từ máy làm lông thì tiếp tục được chuyển đến khu vực tiếp theo để rửa sạch và làm lại lông bằng phương pháp thủ công cho đảm bảo sạch tuyệt đối trước khi chuyển sang công đoạn khác.

Mổ bụng

Thỏ sau khi làm sạch lông được rửa sạch, cho vào rổ thủng rồi chuyển đến khu vực bàn inbox có hệ thống giá, móc treo để treo thỏ lên. Treo theo chiều đầu phía trên, đuôi phía dưới để thuận tiện cho công đoạn mổ.

Dùng dao sắc, nhọn đầu mổ bụng thỏ sao cho không ảnh hưởng đến phận phủ tạng bên trong, bởi thỏ có ổ bụng khá to, chứa nhiều thức ăn, dễ vỡ ruột vì vậy đòi hỏi người công nhân thao tác cần nhanh nhẹn, dứt khoát, nhẹ nhàng và cẩn thận. Mổ xong lấy toàn bộ phủ tạng ra ngoài, lau sạch con thỏ rồi chuyển thỏ móc hàm sang giá treo riêng để đảm bảo sạch sẽ, chờ cho khô ráo.

Cân định lượng, in date

Thỏ sau giết mổ được cân định lượng từng con hoặc từng túi sản phẩm, in ngày tháng sản xuất và hạn sử dụng lên bao bì của từng gói sản phẩm rồi tiến hàng công đoạn đóng gói thịt thỏ.

Bao gói thịt thỏ

Túi nilon được sử dụng là túi chuyên dụng trong nghành thực phẩm, túi PA_PE. Các sản phẩm sẽ được lồng vào túi PA-PE rồi tiến hành đóng gói chân không, đối với các sản phẩm đã cắt miếng thì được đựng vào khay xốp để định hình sau đó mới lồng vào các túi để đóng gói chân không. Mục đích của công đoạn này là là đóng gói từng con thỏ vào mỗi con một túi, đảm bảo sạch sẽ, chống lây nhiễm từ môi trường bên ngoài vào, khi cấp đông và bảo quản lạnh sâu thì không bị khô, không bị cháy lạnh dẫn đến làm kém chất lượng thậm chí là hỏng sản phẩm.

Thỏ sau khi được làm sạch treo chờ ở giá treo chuyên dụng, tùy thuộc vào yêu cầu riêng của từng đơn hàng của khách hàng mà có thể được sơ chế, đóng gói theo hai hình thức chủ yếu là xuất hàng tươi và cấp đông, bảo quản lạnh đông để xuất sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng.

Hỗ trợ thanh toán

Chính sách cam kết

Hỗ trợ kĩ thuật
Chất lượng đầu ra
Giá thành thấp nhất

Follow: