Đà Nẵng: Mô hình nuôi thỏ vốn ít, lời nhiều

Trước thực trạng dịch bệnh trên gia súc, gia cầm thường xuyên xảy ra, cùng với việc giá cả và đầu ra một số hàng hoá nông sản không ổn định đã tác động mạnh đến đời sống của người dân, thì mô hình nuôi thỏ đang được nhiều người dân huyện Hòa Vang, tỉnh Đà Nẵng quan tâm học hỏi.

Qua gần 10 năm gây dựng mô hình, đến nay anh Cương đã có đàn thỏ nuôi khoảng 1300 con thỏ thịt chủ yếu là giống thỏ Newzealand, và luôn duy trì khoảng 300 con thỏ cái sinh sản.
Nhờ nắm vững kiến thức về chăn nuôi, tư vấn kỹ thuật của cán bộ khuyến nông, anh thực hiện nuôi thỏ theo chu trình khép kín, chủ động từ khâu con giống đến khi xuất bán. Luôn chủ động phòng tránh và có biện pháp đối phó với dịch bệnh nên đàn thỏ của anh phát triển khá nhanh.

Anh Cương đang chăm sóc đàn thỏ con

Theo anh Cương, thỏ ở độ tuổi từ 5-6 tháng là có thể sinh sản. Mỗi năm một con thỏ cái đẻ trung bình 6-7 lứa, mỗi lứa từ 6-8 con. Thỏ trưởng thành đạt khoảng trên 3,5kg. Hiện tại, giá thỏ thịt dao động từ 80 đến 95 ngàn đồng/kg.

Bà con thuộc các hộ chăn nuôi trên địa bàn cần mua thỏ giống tại Quảng Nam Đà Nẵng anh Cương đều bán và tư vấn kỹ thuật nuôi, với giá mỗi con thỏ giống 3 tháng tuổi khoảng 150.000 đồng/kg. Ngoài ra, anh còn bán thỏ nuôi thịt cho tiêu dùng của người dân, nhà hàng, quán nhậu. Cứ mỗi năm 1 thỏ cái sinh sản mang lại cho anh khoảng 3 triệu đồng lợi nhuận.
Tùy theo lượng thỏ bán ra, mỗi tháng sau khi trừ chi phí, anh Cương còn lãi từ gần 35 triệu đồng từ thỏ bán thịt và giống. Như vậy mỗi năm sau khi trừ chi phí anh thu lãi khoảng 350 triệu đồng.

Cán bộ khuyến nông Đà Nẵng cùng với lãnh đạo UBND xã Hòa Ninh trao đổi về kỹ thuật và hiệu quả kinh tế nuôi thỏ với anh Cương

Nói về kinh nghiệm nuôi thỏ của mình, anh Cương cho biết: “Thỏ là loại vật nuôi rất dễ nuôi, chủ yếu ăn các loại rau như lá khoai lang, rau muống, cỏ, thân cây chuối, lá các loại cây họ đậu, cỏ đồng nội, rau muống biển…Tuy nhiên, để thỏ đủ dinh dưỡng và mau lớn, chúng ta có thể cho thỏ ăn lúa, cám trộn thức ăn công nghiệp. Trong khi các vật nuôi phổ biến như gà vịt, heo có chi phí thức ăn cao (chiếm 60-70% giá thành), rủi ro lớn từ các dịch bệnh như cúm gia cầm, heo tai xanh thì con thỏ ít bị bệnh và rất dễ chăm sóc. Nếu giá cả thị trường tiếp tục ổn định, nuôi thỏ sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao”.
Đánh giá về hiệu quả mô hình này, ông Nguyễn Thành Trung – Phó chủ tịch UBND xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang cho biết: “Mô hình nuôi thỏ rất khả thi, bởi vốn đầu tư nuôi thỏ là không nhiều, mà nguồn thức ăn cho thỏ rất dễ kiếm. Hộ chăn nuôi chỉ cần có vài trăm mét vuông đất là có thể xây dựng chuồng trại nuôi, kể cả đất trồng rau tạo nguồn thức ăn cho thỏ”.
Theo ông Trung, trước thực trạng dịch bệnh trên gia súc, gia cầm thường xuyên xảy ra, cùng với việc giá cả và đầu ra một số hàng hoá nông sản không ổn định đã tác động mạnh đến đời sống của người dân, thì mô hình nuôi thỏ đang được nhiều người dân quan tâm học hỏi.

Bà con cần mua thỏ giống tại Quảng Nam Đà Nẵng hãy liên hệ ngay với Trung Tâm thỏ giống miền Trung để được tư vấn và hỗ trợ mọi mặt về kỹ thuật nuôi thỏ newzealand cũng như con giống, thuốc tiêm phòng, đầu ra cho đàn thỏ của mình …vv.

Đến nay, Trung tâm đã thành lập thêm công ty TNHH MTV Thực phẩm Thương Hiệu Việt bao tiêu đầu ra cho bà con, là đơn vị cung cấp thịt thỏ sạch chất lượng toàn hệ thống Co-opmart trên cả nước với số lượng 4,5 tấn thịt/tháng.

Đồng thời, anh cũng đã mở thêm quán ăn thịt thỏ ở Đà Nẵng tại núi Sơn Trà – quán Hồ Trên Núi. Quí khách có dịp ghé Đà Nẵng đừng bỏ lỡ cơ hội nếm thử mùi vị đặc sản thịt thỏ tại Đà Nẵng nhé.

Hỗ trợ thanh toán

Chính sách cam kết

Hỗ trợ kĩ thuật
Chất lượng đầu ra
Giá thành thấp nhất

Follow: