I. YÊU CẦU CHUNG

Thỏ giống tại Quảng Nam Đà Nẵng có thể làm chuồng xây bằng gạch, làm bằng gỗ, tranh tre hoặc bằng các nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương. Nhìn chung, chuồng trại nuôi thỏ có thể làm bằng bất cứ nguyên vật liệu gì nhưng phải đảm bảo các yêu cầu:

– Thỏ hoạt động thoải mái, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Dễ quét dọn vệ sinh, sát trùng. Thuận tiện trong việc chăm sóc thỏ.

– Bảo vệ thỏ khỏi sự tấn công của các địch hại bên ngoài (mèo, chuột,…).

– Phải chắc chắn, rẻ tiền và dễ thay thế khi bị hư hỏng.

– Phải đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, tránh mưa tạt, gió lùa.

Đặc biệt, vì thỏ là vật nuôi rất mẫn cảm, dễ lây nhiễm bệnh nên chuồng nuôi thỏ phải cách xa chỗ nuôi các loài gia súc khác.

II. CÁC KIỂU CHUỒNG NUÔI VÀ THIẾT BỊ CHUỒNG TRẠI

1. Chuồng nuôi

– Phải đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, không bị mưa tạt, gió lùa.

– Mái có thể làm bằng tre, lá, … đảm bảo không quá nóng vào mùa hè, mùa đông không bị lạnh.

– Xung quanh chuồng có thể làm bằng ván, lá, hoặc lưới,… đảm bảo ngăn được sự tấn công của các loài địch hại từ bên ngoài (mèo, chuột,…).

– Nền chuồng bằng ximăng để dễ quét dọn, vệ sinh.

2. Lồng nuôi

Có thể làm chuồng bằng các vật liệu như gỗ, lưới sắt,…

Quy cách chuồng phù hợp nhất là khối hộp hình chữ nhật, dài 100 cm, rộng 50 – 60cm, cao 50 cm, có thể chia làm 2 ngăn, mỗi ngăn có khay lưới đựng thức ăn thô xanh, máng đựng thức ăn tinh, máng đựng nước uống, kích thước vừa phải, bảo đảm vệ sinh và không hư hao. Mỗi ngăn nuôi 2 con hậu bị, hoặc 1 con  nái sinh sản. Chuồng có thể làm 1 tầng hoặc 2 tầng; 1 tầng thì nắp mở mặt trên, 2 tầng thì cửa mở phía trước, dưới đáy tầng trên phải có khay hứng phân.

Đối với thỏ thịt, cũng nên ngăn thành nhiều ô, mỗi ô 1 m2 có thể nhốt từ 8 – 10 con.

3. Thiết bị

– Ổ đẻ: kích thuớc vừa phải, dài 35 cm, rộng 25 cm, mặt trên có nắp đậy. Vào khoảng 1 – 2 ngày trước khi đẻ, thỏ mẹ vào ổ nhổ lông trộn với đồ lót (cỏ khô, rơm…) để chuẩn bị đẻ. Cho nên, phải dặt ổ đẻ vào chuồng khi thỏ mang thai được 27 – 28 ngày và đuợc sử dụng cho đến khi thỏ con đuợc 20 ngày tuổi.

– Máng ăn: có thể làm bằng chậu sành, hoặc bằng tôn gò lại, …

– Máng uống: có thể làm bằng chậu sành, gáo dừa,, … Với những trại nuôi quy mô công nghiệp cần bố trí hệ thống máng nuớc uống tự động để đảm bảo vệ sinh, thuận tiện hơn trong việc chăm sóc.

Hỗ trợ thanh toán

Chính sách cam kết

Hỗ trợ kĩ thuật
Chất lượng đầu ra
Giá thành thấp nhất

Follow: