Một Số Thao Tác Trong Chăn Nuôi Thỏ Cần Lưu Ý

1. Bắt thỏ

Một tay nắm chắc phần da gáy thỏ nhấc lên, tay còn lại đỡ duới phần mông của thỏ dể giảm áp lực do trọng luợng thỏ trì kéo xuống. Không đuợc cầm tai thỏ nhấc lên vì dễ làm cho các mạch máu, dây chằng, thần kinh bị đứt, tụ máu. Cũng không được ôm ngang bụng thỏ, nhất là ở thỏ truởng thành dễ làm thỏ bị đứt ruột, sẩy thai.

2. Phân biệt thỏ đực, cái

 Một tay cầm da gáy nhấc thỏ lên, tay kia kẹp duôi thỏ vào giữa ngón tay trỏ và ngón tay giữa, ngón tay cái ấn nhẹ vào lỗ sinh dục và vuốt nguợc lên phía bụng. Nếu thấy lỗ sinh dục tròn, hình trụ nổi lên và xa lỗ hậu môn là con đực. Nếu lỗ sinh dục kéo dài thành khe rãnh gần lỗ hậu môn là con cái. Việc phân biệt dực, cái cần thực hiện ngay sau khi thỏ con cai sữa, tách ra nuôi riêng.

3.Vận chuyển thỏ

 Khi vận chuyển thỏ đi xa, cần nhẹ nhàng, không làm cho thỏ hoảng sợ, tốt nhất mỗi con một ngan thùng. Ðêm trước ngày vận chuyển, không nên cho thỏ ăn quá no, thỏ không bị khát nuớc trong quá trình vận chuyển. Chú ý không vận chuyển thỏ khi trời nắng nóng, hoặc quá lạnh, thỏ rất dễ chết.

4. Kiểm tra sức khỏe của thỏ

Trong quá trình chăn nuôi phải thuờng xuyên quan sát, đánh giá trạng thái sức khỏe của thỏ

để có biện pháp can thiệp kịp thời. Thỏ khỏe thì phản ứng rất linh hoạt, lông bóng muợt, không có vẫy rộp hoặc rụng lông thành từng mảng. Mui và mắt khô, không có dịch nhờn, mủ chảy ra. Bình thuờng, phân ở dạng viên cứng; niêm mạc hậu môn, cơ quan sinh dục khô, không có vảy, loét, không dính bết dịch thể khác. Thỏ khỏe nhịp thở sẽ đều đặn, nhẹ nhàng.

5. Cho thỏ uống thuốc

 Ðể tiết kiệm thuốc và dùng đúng liều thuốc, cần phải bắt thỏ cho uống thuốc trực tiếp chứ không nên pha thuốc vào nuớc uống hoặc thức ăn, thỏ không sử dụng hết, thuốc biến chất sẽ không có tác dụng.

– Ðối với thỏ truởng thành: sử dụng ống bơm hoặc ống hút nhỏ, đặt sâu vào miệng qua mép thỏ rồi bơm từ từ, thỏ sẽ nuốt dần.

– Ðối với thỏ con: nhấc thỏ lên chờ khi thỏ kêu, há miệng ra thì nhỏ thuốc vào miệng. Truờng hợp thỏ con không kêu thì nhỏ giọt duới môi để thỏ nuốt vào từ từ, không nên cho ống bơm qua miệng dễ làm sây sát do niêm mạc miệng thỏ con rất mỏng.

6. Tiêm thỏ

Ở thỏ thuờng sử dụng 2 đuờng tiêm:

 – Tiêm bắp: vị trí tiêm bắp ở mặt trong đùi, nơi có bắp cơ dày, không có mạch máu lớn. Một nguời bắt thỏ, nguời khác tiêm một tay giữ chặt chân thỏ. Tay thuận cầm bơm tiêm đặt mui kim tiêm vào vị trí duới ngón cái đang đặt ở vị trí cần tiêm trên chân thỏ, nhẹ nhàng bơm thuốc vào.

– Tiêm duới da: Một tay nhấc lớp da gáy thỏ kẹp giữa ngón cái và ngón trỏ, tay thuận cầm bơm tiêm đưa mũi kim tiêm vào vị trí da đuợc kẹp giữa 2 ngón tay, nhẹ nhàng bơm thuốc vào.

Hỗ trợ thanh toán

Chính sách cam kết

Hỗ trợ kĩ thuật
Chất lượng đầu ra
Giá thành thấp nhất

Follow: